Thế nào là một mẫu CV đẹp? Gợi ý bạn nguồn cung mẫu CV đẹp

659 Lượt xem

Có được mẫu CV đẹp để  gửi đi xin việc luôn là mong ước của các ứng viên và bất kỳ ai cũng muốn CV của mình phải nổi bật giữa đám đông. Cho dù bạn mới bắt đầu đi làm hoặc người có kinh nghiệm lâu năm ứng tuyển cho một vị trí tốt hơn, CV của bạn cần phải đẹp để bạn có cơ hội nhận được một cuộc phỏng vấn.

1. Lựa chọn phong cách thiết kế của mẫu CV đẹp

1.1. CV đẹp và đơn giản hay CV đẹp và phức tạp

Lựa chọn phong cách thiết kế của mẫu CV đẹp

Đơn giản không có nghĩa là buồn tẻ. CV là sự phản ánh tính cách và phong cách của bạn, và người nhận sẽ xem xét nó có gì đặc biệt với hàng trăm người khác hay không. Làm cho hồ sơ của bạn nổi bật với một thiết kế bình dị và những điểm nhấn cá nhân ...  cũng là một cách tạo nên một mẫu CV đẹp. Nếu bạn thích ý tưởng của một mẫu CV nào đó trên mạng bạn có thể tham khảo và thay đổi những tiêu tiết nhỏ. Nhiều ứng viên rất thích những kiểu sáng tạo mang tính “khác biệt” như những bản CV được thể liệu trên chất liệu lạ lùng, hay CV dưới dạng một trò chơi ghép hình; cũng đôi khi là những tấm áp phích khổng lồ, những chiếc CV được chế tác bằng kỹ thuật giấy tinh tế và phức tạp. Chắc chắn những chiếc CV như vậy sẽ rất “gây ấn tượng mạnh” với nhà tuyển dụng nhưng chúng là một đề xuất rủi ro. Một mặt bạn có thể xuất hiện như một nhà tư tưởng sáng tạo, mặt khác nó có vẻ tự phụ và quá đáng. Nó phụ thuộc vào cảm nhận người nhận lúc đó.

1.2. Trung thực về ý tưởng thiết kế

Để có được một mẫu CV đẹp, chắc chắn các bạn đã có một bước nháp khi đi tìm những ý tưởng trên mạng. Và bạn nhìn thấy một mẫu thiết kế đẹp, truyền được cảm hứng và bạn quyết định sao chép nó. Và khi đi phỏng vấn bạn nhận đó là ý tưởng của bạn? Tất cả chúng ta đều có quyền truy cập vào cùng một mạng internet và nếu một thiết kế tiếp tục đặc biệt sáng tạo đã lọt vào mắt bạn, thì rất có thể nó sẽ được chia sẻ một cách lan truyền và cũng sẽ lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn. Không ai nghiêm cấm bạn sử dụng một mẫu CV có sẵn, tuy nhiên bạn đừng nhận đó là ý tượng của mình. Thay vào đó bạn nên trung thực về ý tưởng thiết kế. Tuy nhiên trường hợp này cũng rất ít xảy ra, thường chỉ với những công ty thiết kế họ mới xem trọng vấn đề này. Còn những vị trí khác, họ hoàn toàn không quan tâm bạn đang dùng mẫu CV có sẵn hay tự thiết kế. 

2. Có thể sử dụng mẫu CV đẹp có sẵn như thế nào

Nếu bạn không thể tự thiết kế cho mình một mẫu CV đẹp thì bạn có thể sử dụng mẫu CV sẵn có. Mẫu CV đẹp sẵn có không quá khó tìm. Cùng với đó bạn còn có thể tiết kiệm thời gian để chuẩn bị CV với những công việc không đòi hỏi về thiết kế. 

2.1. Nguồn CV đẹp 

Tìm nguồn CV đẹp chính là vấn đề đầu tiên khi đi tìm những mẫu CV đẹp. Có rất nhiều website hiện nay cung cấp các mẫu CV theo ngành nghề. Chúng đều có đặc điểm chung là đa dạng về phong cách thiết kế, màu sắc, kiểu cách, … Phần lớn đều miễn phí, một vài trong số đó sẽ mất phí thế nhưng không quá nhiều để bạn có được một mẫu CV đẹp đem đi ứng tuyển. Thay vì các bạn phải làm quá nhiều thao tác như tìm ý tưởng, thực hiện trên một phần mềm chuyên thiết kế sau đó xuất ra thì sử dụng mẫu CV đẹp sẵn bạn chỉ mất duy nhất 1 thao tác là LỰA CHỌN. Các bạn có thể tham khảo gợi ý từ website timviec365.vn. Tại đây sẽ mang đến cho bạn cả một kho mẫu CV đẹp. Các bạn chỉ cần lựa chọn và download xuống để sử dụng. 

2.2. Tiêu chí để chọn CV đẹp 

Vậy với một sự phong phú như thế, chúng ta sẽ phải chọn mẫu CV như nào để đảm bảo yếu tố đẹp và các lỗi khi viết cv cần tránh để chinh phục được nhà tuyển dụng. Các bạn nên dựa vào 3 yếu tố sau để có được cho mình lựa chọn tốt nhất. 

2.2.1. Bố cục 

Nếu bạn thực sự biết chắc được sở thích của nhà tuyển dụng như thế nào để chọn những mẫu CV có thiết kế hơi phá cách và huyền ảo. Còn không hãy đảm bảo rằng bố cục của CV đó phải đơn giản và rõ ràng và thông tin được trình bày dễ nhìn. Bố cục là điều quyết định việc người đọc có lĩnh hội được hết những gì bạn viết trong đó hay không. Hãy chọn những CV có bố cục chia đôi là an toàn nhất cho bạn. Thông thường một mẫu CV đẹp sẽ có bố cục như sau: Ảnh đại diện nằm ở bên góc trái kích cỡ 4x6cm. Dưới đó là các thông tin cá nhân cơ bản nhất. Sau đó là lần lượt các phần như kinh nghiệm, kỹ năng, giải thưởng, mục tiêu, ưu nhược điểm, … 

2.2.2. Màu sắc 

Về màu sắc, điều này đôi khi phụ thuộc khá nhiều vào mắt thẩm mỹ của mỗi người. Tuy nhiên trong trường hợp bạn khó có thể biết được mắt thẩm mỹ của nhà tuyển dụng có giống như mình không, thì bạn hãy sử dụng những gam màu sáng và đam lại cảm giác lạc quan, và gây dễ chịu cho mắt. Hạn chế chọn gam màu tối và chóe. Một lời khuyên cho bạn hãy chọn những CV có màu xanh, vì đây là màu sắc trung tính và có cảm giác khá mát. Sự kết hợp màu sắc nên dùng trắng hoặc những màu cùng tone nhưng có sắc độ đậm hơn để làm các tiêu tiết hoặc trang trí. Bạn cũng có thể dùng những màu đen hay màu cùng tone đậm hơn làm màu chữ trên CV. 

2.2.3. Thể hiện tính nhất quán

Có nhiều nhà thiết kế CV khá là “bừa”, “bừa” theo kiểu chỉ cần thích cái gì sẽ đưa cái đó vào mẫu thiết kế. Vì vậy bạn cần thật tỉnh táo để chọn những chiếc CV có một sự nhất quán về tổng thể và tiểu tiết hình thức từ đầu đến cuối. Sơ yếu lý lịch, danh mục đầu tư và thư giới thiệu của bạn cần phải chứng minh tính nhất quán như nhau. Bao gồm việc: các danh sách dấu đầu dòng được trình bày theo cùng một kiểu trên mỗi trang của bạn, tone màu nhất quán. Hay nếu là gạch đầu dòng thì nên là gạch đầu dòng hết từ đầu đến cuối, tránh có quá nhiều sự kí hiệu. 

Để tạo một mẫu CV xin việc đẹp và ấn tượng trước nhà tuyển dụng bạn cần phải nắm rõ CV xin việc cần có những yếu tố nào cũng như cách xây dựng một mẫu CV xin việc chuyên nghiệp. Để làm được điều này bạn hãy tham khảo bài viết về " CV xin việc gồm những gì? CV có khác đơn xin việc không?" thông qua trang hỗ trợ tạo CV xin việc hoàn toàn miễn phí trên Timviec365.vn tại đây.

Có thể sử dụng mẫu CV đẹp có sẵn như thế nào

3. Chú ý về cách trình bày CV 

3.1. Hãy nói ngắn gọn

CV của bạn lý tưởng phải vừa với một mặt của A4. Nó thực sự không nên kéo dài đến quá 1 trang, trừ trường hợp bạn có quá nhiều cái “để khoe”.  Và nếu nó dài hơn hai trang, bạn nên chú ý hạn chế về diễn giải chữ chữ, thay vào đó hãy đúc kết bằng những câu ngắn gọn, dễ hiểu, đi đúng trọng tâm. Có một điều mà rất nhiều ứng viên trẻ mắc phải khi họ không có kinh nghiệm làm việc nên nó chọn cách quá dài dòng để che giấu cho điều đó. Điều này là không nên vì trước sau gì nhà tuyển dụng cũng sẽ nhận ra. Một lý do nữa để bạn không nên trình bày quá dài dòng đó là, bạn nên để nhà tuyển dụng cảm thấy tò mò về bạn, đó là lý do mà nhà tuyển dụng sẽ duyệt CV của bạn và hẹn bạn trong buổi phỏng vấn để biết rõ hơn. Nếu như bạn có gì cũng khai tuốt trong CV rồi thì họ sẽ chẳng còn muốn tìm hiểu thêm gì về bạn nữa. 

3.2. Xuất và in CV cẩn thận 

Mẫu CV đẹp có thể bao gồm các cv infographic và picture hoặc icon là hoàn hảo, trừ khi bạn đã được yêu cầu đặc biệt bao gồm một sản phẩm về animation. Mặt khác, đừng quá nhiệt tình với hình ảnh - đó là công việc cho danh mục thiết kế đồ họa trực tuyến của bạn, mà bạn có thể cung cấp một liên kết đến. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp một phiên bản giám tuyển của danh mục đầu tư của bạn ở định dạng PDF. Đây là định dạng cho phép hình ảnh hiển thị bao gồm cùng chữ được rõ nét nhất. Sau đó bạn hãy chọn bản in bằng chất liệu in màu tốt nhất. Sự đầu tư vào xin việc không bao giờ là thừa thãi. Mẫu CV đẹp có thực sự đạt hiệu quả hay không cũng một phần phụ thuộc vào chất lượng in đó. 

Để mẫu CV của bạn trở lại thực sự tỏa sáng, bạn cần suy nghĩ cẩn thận về cách thiết kế cũng như những gì được viết. Ở đây, chúng tôi sẽ đề cập đến cả hai, sau khi chúng tôi hướng dẫn bạn quá trình để tạo ra một mẫu CV đẹp chắc chắn bạn sẽ tìm những điểm G để hạ cánh công việc mơ ước đó ngay lập tức.